Thớt tre có tốt không?

Home / TIN TỨC / Thớt tre có tốt không?

Thớt tre có tốt không? – Bất cứ khi nào bạn dự định mua một món đồ nào đó, bạn đều có băn khoăn rằng liệu sản phẩm này có thật sự tốt không, có chất lượng không. Đối với các đồ dùng trong bếp nói riêng và thớt tre nói chung, việc “tốt” hay không “tốt” phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong bài viết này, Lixicook sẽ đưa ra một số tiêu chí để bạn tự đánh giá thớt tre có tốt không nhé.

 

Thớt tre có tốt không?

Thớt là một vật dụng vô cùng quen thuộc trong nhà bếp của mỗi gia đình. Thớt được định nghĩa là đồ dùng bằng vật liệu rắn, chắc để kê thức ăn khi thái, chặt, băm,… (chế biến thức ăn). Định nghĩa này cũng chính là công dụng của thớt. Một chiếc thớt có tốt hay không phụ thuộc vào việc nó đáp ứng được công dụng này. Ngoài ra, nó còn phải có thêm những ưu điểm giúp việc chế biến thức ăn trở nên dễ dàng hơn.

Thớt tre có tốt không? thớt tre có tốt không Thớt tre có tốt không? cutting board 925544 1920 1024x685
Thớt tre có tốt không?

Về độ cứng

Độ cứng là yêu cầu đầu tiên đối với một loại thớt. Là vật dụng để kê khi thái, chặt,… thớt phải có một độ cứng vừa đủ để có thể làm được điều này. Tại sao phải là độ cứng vừa đủ? Nếu cứng quá, khi chặt hoặc băm, thớt sẽ làm hỏng đồ bền của dao. Còn nếu quá mềm, việc chế biến sẽ khó thực hiện được. Miếng thức ăn thậm chí sẽ không đều hay không đạt được hình dáng cần có. Chính vì vậy, thớt phải có độ cứng nhất định.

Với việc ép bằng công nghệ vượt trội, thớt tre trên thị trường hiện nay hầu hết đáp ứng được yêu cầu này. Ngoài việc ép, thớt tre sử dụng keo ép tiêu chuẩn E0. Đây là tiêu chuẩn quốc tế được thực hiện ở nước ngoài. Do đó, thớt tre có độ chịu lực tốt. Kết hợp với độ dày và các kích cỡ đa dạng, thớt tre có thể để kê, chặt mà không bị vỡ, nứt.

Về độ phẳng

Độ phẳng của thớt cũng rất quan trọng. Khi để kê, thớt không nên bị nghiêng hoặc cập kênh. Điều này đôi khi gây khó khăn cho việc thái. Không những thế, nó còn tiềm tàng nguy cơ bị thương khi chế biến thức ăn như cắt vào tay, chặt vào tay, bị bật thớt,… Thớt gỗ được tạo nên từ việc cắt thủ công các khối gỗ lớn nên dễ gặp vấn đề này nhất.

Đối với các sản phẩm được công nghiệp hóa như thớt tre, thớt nhựa, vấn đề này ít bị gặp phải. Trong quá trình ép, với máy móc hiện đại, hình dáng và độ phẳng của thớt khá đồng bộ và phẳng. Khi cầm một chiếc thớt tre trên tay, ta cũng có thể cảm nhận được độ mịn và phẳng này.

thớt tre phẳng thớt tre có tốt không Thớt tre có tốt không? cutting board 2693416 1920 1024x678
Thớt tre có tốt không cũng phụ thuộc vào độ phẳng của thớt

Về vệ sinh

Vệ sinh an toàn thực phẩm luôn là vấn đề đặt lên hàng đầu và quan trọng nhất đối với các vật dụng trong bếp. Một nhà bếp sạch sẽ cung cấp một bữa ăn ngon cho cả gia đình. Thớt tiếp xúc trực tiếp với thức ăn, cả sống và chín. Do đó, thớt phải thật đảm bảo về mặt vệ sinh. Thớt gỗ khi sử dụng nhiều thường có mùn. Các khe nứt trong thớt gỗ cũng hay được nhắc tới trong vấn đề này. Khi mà đây là nơi trú ẩn tuyệt vời cho những vi khuẩn. Thớt nhựa cũng vậy. Khi trải qua một thời gian băm, chặt, bề mặt thớt nhựa thường sần sùi và có những sợi nhựa nhỏ bị bung ra.

Thớt gỗ thớt tre có tốt không Thớt tre có tốt không? knife 1383834 1280 1024x680
Thớt gỗ dễ bị các vết cắt và nứt

Thớt tre ít gặp phải vấn đề này hơn. Các sợi tre dài được ép rất chặt khó có thể bung ra khỏi cấu trúc thớt. Bề mặt của thớt tre trơn và không bám dính, do vậy các vi khuẩn khó có khả năng cư trú khi thớt được vệ sinh. Sợi tre có tính kháng khuẩn, kháng nấm và khử mùi một cách tự nhiên. Điều này không những giúp cho thức ăn của bạn sạch mà còn ngon miệng nữa.

Về sự tiện dụng

Như đã vừa đề cập, thớt là vật dụng được sử dụng rất nhiều. Hầu như hàng ngày, hàng bữa. Do vậy, sự tiện dụng đôi khi cũng là một tiêu chí trong việc đánh giá thớt tre có tốt không. Sự tiện dụng có thể đánh giá ở nhiều khía cạnh, ví dụ như tiện trong việc sử dụng, tiện di chuyển, hay vệ sinh. Thớt gỗ với bề mặt dày, khối lượng nặng có vẻ không đáp ứng được yêu cầu này. Trong khi đó, thớt nhựa và thớt tre nhẹ hơn. Cũng chính vì vậy mà vệ sinh thớt tre cũng dễ dàng hơn.

Ngoài ra, thớt tre còn có ưu điểm với bề mặt không bám dính, việc rửa và bảo quản còn trở nên dễ dàng hơn nữa. Hình dáng và kích cỡ đa dạng của thớt tre còn có thẻ tích hợp với khay đựng đồ ăn, khay đựng dao.

Về độ bền

Tiêu chí này ít được đặt ra hơn song cũng được nhiều người tiêu dùng quan tâm. Từ trước, khi thớt gỗ còn thông dụng, việc mua thớt mới là việc làm không thường xuyên. Nhưng như đã nói, với thời gian sử dụng lâu, các loại thớt đều có nguy cơ tiềm tàng các loại vi khuẩn do đó không đảm bảo vệ sinh. Độ bền của thớt còn phụ thuộc khá nhiều vào việc bảo quản cũng như sử dụng.

Thớt tre với các ưu điểm nêu trên, có độ bền khá tốt, thời gian sử dụng khá dài. Tuy nhiên, Lixicook vẫn khuyên bạn nên thay thớt khoảng 6 tháng/lần. Điều này góp phần đảm bảo sức khỏe của gia đình bạn.

Thớt tre thớt tre có tốt không Thớt tre có tốt không? ren6 copy 360x360 1
Thớt tre có tốt không vậy nhỉ?

Từ những phân tích trên, trả lời cho câu hỏi thớt tre có tốt không, Lixicook nhận định rằng thớt tre rất tốt và có những ưu điểm nổi trội so với các loại thớt khác. Còn bạn thì sao? Bạn thấy thớt tre có tốt không?