Thớt thủy tinh – Những điều cần lưu ý

Home / TIN TỨC / Thớt thủy tinh – Những điều cần lưu ý

Thớt thủy tinh là một trong những loại thớt hiện nay được sử dụng. So với những loại thớt khác, thớt thủy tinh có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Cùng tìm hiểu xem những đặc tính này ảnh hưởng đến quá trình sử dụng của loại thớt này như thế nào nhé.

 

Thớt thủy tinh – Những điều cần lưu ý

Ưu điểm của thớt thủy tinh

Thớt thủy tinh trên thị trường hiện nay chủ yếu được thiết kế bằng kính cường lực. Đây là vật liệu cứng, chịu lực tốt, độ bền cao.

Thủy tinh cũng là chất liệu tốt để kháng mùi, không tạo ra mùn như thớt gỗ và nhựa. Bởi vậy mà thớt làm bằng thủy tinh hạn chế việc vi khuẩn ẩm mốc xuất hiện hay hiện tượng thức ăn giắt vào các khe cắt.

Thớt thủy tinh có thể tích hợp được hình ảnh, hoa văn trang trí trên bề mặt thớt. Bởi vậy, nó có độ thẩm mỹ cao.

Ngoài ra, thớt cũng được đánh giá là vệ sinh dễ dàng hơn so với các loại thớt khác.

đặc điểm thớt thủy tinh thớt thủy tinh Thớt thủy tinh – Những điều cần lưu ý thot thuy tinh
Một số ưu điểm của thớt bằng thủy tinh

Lưu ý khi sử dụng thớt thủy tinh

Tuy thớt thủy tinh có nhiều ưu điểm, tuy nhiên, nó vẫn tồn tại những hạn chế. Khi sử dụng thớt thủy tinh bạn cần chú ý những điều sau:

  • Độ cứng cao sẽ làm dao nhanh cùn

Độ cứng của thớt thủy tinh được thiết kế để chịu được việc đè, nén và lực khi cắt. Tuy nhiên, chất liệu này không có độ mềm như gỗ hoặc nhựa. Do đó, khi sử dụng nhiều hoặc đặt lực quá mạnh, nó sẽ làm cho dao nhanh cùn hoặc làm hỏng dao.

  • Bề mặt trơn, dễ gây ra tai nạn

Bề mặt của thớt thủy tinh rất trơn. Khi thái, dao thường bị trật ra ngoài, dễ gây ra đứt tay, chảy máu. Việc giữ cho hoa quả hay thức ăn để bổ, gọt cũng gặp nhiều khó khăn nếu hoa quả hay thức ăn đó láng, mịn và cứng (Ví dụ như dưa hấu, dưa gang,…).

Thớt thủy tinh dễ gây ra tai nạn do bề mặt trơn trượt thớt thủy tinh Thớt thủy tinh – Những điều cần lưu ý thot thuy tinh gay ra dut tay 1024x683
Thớt thủy tinh dễ gây ra tai nạn do bề mặt trơn trượt
  • Phát ra tiếng ồn khá chói tai khi thái

Khi sử dụng, dao và các đồ kim loại khác va chạm vào thủy tinh gây ra âm thanh khá chói tay. Một số người thấy âm thanh này không vấn đề gì. Một số người thì thấy khó chịu vì cho rằng, sau một ngày mệt mỏi nghe tiếng xe cộ, về nhà muốn thư giãn trong bếp. Chưa kể, âm thanh đó còn khiến người sử dụng lo lắng về việc sẽ ảnh hưởng đến những người xung quanh.

  • Chỉ sử dụng để thái hoa quả, các loại thức ăn mềm

Từ những đặc điểm nêu trên thì ta có thể thấy chất liệu thủy tinh cho thớt chỉ phù hợp với việc thái các loại hoa quả, thức ăn mềm. Tránh sử dụng thớt để băm, chặt các loại thịt gà, thịt lợn, xương, các loại thức ăn cứng, trơn. Điều này làm thớt nhanh hỏng và dao chóng cùn.

Tóm lại, bạn nên sử dụng kết hợp nhiều loại thớt với nhau để có thể đáp ứng được nhu cầu đa dạng trong việc chế biến thức ăn (thớt tre, thớt thủy tinh, thớt gỗ,..).

Thớt tre cũng là một sự lựa chọn tuyệt vời cho căn bếp bạn với ưu điểm không bám dính, kháng khuẩn tự nhiên, chống nấm mốc, mẫu mã đa dạng.