Thớt bị mốc là do nguyên nhân nào?

Home / TIN TỨC / Thớt bị mốc là do nguyên nhân nào?

Thớt bị mốc là nỗi ám ảnh đối với những bà nội trợ. Bởi vì nó là đồ dùng được sử dụng hàng ngày trong mỗi bữa ăn  và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của cả gia đình. Tìm hiểu một số nguyên nhân làm thớt bị mốc thông qua bài viết dưới đây.

 

Thớt bị mốc là do nguyên nhân nào?

Nhiều người cho rằng, nấm mốc xuất hiện do những nguyên nhân khách quan của thời tiết, vật liệu tạo ra thớt, thớt đã lâu không sử dụng,… Đó chỉ là một phần. Phần lớn nguyên nhân gây ra nấm mốc tới từ thói quen của người sử dụng. Trong bài viết, LixiCook chỉ đề cập tới những thói quen này.

Để thớt ẩm ướt

Môi trường ẩm ướt là điều kiện tuyệt vời để nấm mốc phát triển. Không chỉ có thớt mà tất cả các đồ dùng đều mắc phải vấn đề này. Từ quần áo cho đến chăn chiếu, gối,… Nấm mốc xuất gây ra mùi khó chịu, dị ứng và thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Ở Việt Nam, chúng ta thường treo thớt lên tường hoặc úp xuống chạn bát. Điều này làm cho bề mặt thớt chưa khô tiếp xúc trực tiếp với một bề mặt khác và làm cho thớt không thể khô ráo và gây ra nấm mốc.

thớt bị mốc thớt bị mốc Thớt bị mốc là do nguyên nhân nào? cutting board 3394224 1920 1024x663
Thớt bị mốc khi ẩm ướt (ảnh minh họa)

Dùng khăn ẩm lau thớt trước khi sử dụng

Nhiều người thường dùng khăn ẩm lau thớt trước khi sử dụng. Họ nghĩ rằng việc làm này sẽ giúp thớt sạch sẽ hơn. Tuy nhiên, điều này vô tình làm những vi khuẩn nấm mốc từ khăn, giẻ truyền sang mặt thớt. Chưa kể những mùn vải, sợi vải của giẻ có thể dính lại thớt và đi theo thức ăn.

lau thớt bằng giẻ thớt bị mốc Thớt bị mốc là do nguyên nhân nào? wash brush 1253969 1920 1024x682
Không phải cứ lau là tốt đâu nhé

Không rửa thớt sau khi sử dụng

Đây rõ ràng là một thói quen không tốt. Thớt sau khi được sử dụng không chỉ dính nước mà còn có cả thức ăn. Việc để thớt như vậy mà không rửa luôn sẽ làm bề mặt thớt bị ẩm và là môi trường phát triển của nấm mốc. Đó là chưa nói đến trường hợp thức ăn khô trên thớt tạo nên một lớp nhờn và nhớt trên bề mặt. Việc vệ sinh sau đó sẽ khó hơn rất nhiều. Sau lâu ngày tích tụ, thớt sẽ bị mốc.

Thái đồ chín và đồ sống bằng một thớt duy nhất

Thực phẩm sống như các loại thịt bò, thịt gia cầm luôn chứa những vi khuẩn nhất định. Nhưng khi bạn chỉ sử dụng một chiếc thớt để vừa chế biến thịt, vừa thái rau, củ quả để làm nước ép thì sẽ có nhiều khả năng lây nhiễm các vi khuẩn trên. Đơn giản là vì vi khuẩn từ thịt bám lại trên bề mặt thớt, sau đó dính vào các thức ăn khác và kết quả là vào cơ thể bạn.

Sử dụng hai mặt thớt

Nhiều bà nội trợ có thói quen sử dụng hai mặt thớt. Đây là một hiện tượng khá phổ biến. Có thể chỉ là việc vô ý không phân biệt được mặt thớt vẫn sử dụng. Có thể là chủ ý một mặt thái thức ăn sống, một mặt thái thức ăn chín. Rõ ràng mặt phẳng kê thớt khi sơ chế thức ăn tiếp xúc với sàn nhà, kệ bếp là nơi rất bẩn. Khi đặt thớt xuống, ở những nơi ẩm ướt, vi khuẩn nấm mốc có thể đã bám vào và làm cho thớt bị mốc.

Không thường xuyên thay thớt

Các loại thớt sử dụng một thời gian sẽ tồn tại những vết cắt, vết nứt nông sâu trên bề mặt. Nước và thức ăn có thể đọng lại và giắt vào những khoảng trống này. Đây là những nơi trú ẩn tuyệt vời cho nấm mốc nói riêng và các loại vi khuẩn khác nói chung. Hơn nữa, những vị trí này rất khó để có thể vệ sinh sạch sẽ.

Thớt tre kháng khuẩn và nấm mốc tự nhiên thớt bị mốc Thớt bị mốc là do nguyên nhân nào? salad 2496263 1920 1024x683
Thớt tre kháng khuẩn và nấm mốc tự nhiên

Thớt tre LixiCook với tính kháng khuẩn, kháng mùi và nấm mốc tự nhiên trong các sợi tre giúp hạn chế vi khuẩn và nấm phát triển trên bề mặt. Nếu bạn còn bị ám ảnh bởi nỗi lo thớt bị mốc, nấm, hãy thử sử dụng xem sao nhé.