Những thói quen sử dụng thớt an toàn cho sức khỏe

Home / TIN TỨC / Những thói quen sử dụng thớt an toàn cho sức khỏe

Trong các bài trước, chúng ta đã biết được những nguyên nhân làm cho thớt mốc và ẩn chứa các loại vi khuẩn. Từ những nội dung đó, trong bài viết này, LixiCook đưa ra một số lời khuyên để bạn có thể sử dụng thớt an toàn cho sức khỏe của cả gia đình.

 

Những thói quen sử dụng thớt an toàn cho sức khỏe

Thớt là vật dụng quen thuộc được các bà, các mẹ sử dụng trong hầu hết các bữa ăn của gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng có những thói quen tốt để việc sử dụng thớt an toàn đối với sức khỏe.

Dưới đây là một vài thói quen mà LixiCook nghĩ rằng bạn nên áp dụng.

Thói quen sử dụng thớt an toàn cho sức khỏe thớt an toàn Những thói quen sử dụng thớt an toàn cho sức khỏe food 984441 1920 1024x683
Thói quen sử dụng thớt an toàn

Để thớt ở nơi khô ráo, thoáng mát

Bề mặt ẩm ướt là môi trường lý tưởng cho các vi khuẩn và nấm mốc phát triển. Đây là nguy cơ gây hại lớn cho sức khỏe của bạn và gia đình. Bởi vậy, sau khi vệ sinh thớt, bạn cần hong khô thớt càng sớm càng tốt. Tốt nhất là đặt lên kệ hoặc chạn bát. Đặt thớt thẳng đứng để nước ráo hết. Tránh để một mặt nằm đè sát tường hoặc một mặt phẳng khác.

Vệ sinh thớt ngay sau khi sử dụng

Thớt sau khi sử dụng cần được rửa ngay để làm sạch những thực phẩm còn sót lại sau quá trình chế biến. Nếu bạn không thực hiện việc này, thức ăn thừa khô lại sẽ càng gây khó khăn hơn trong lần vệ sinh sau. Nhưng lợi ích lớn nhất của việc này chính là giúp thớt của bạn luôn sạch sẽ và khô ráo.

Vệ sinh thớt thớt an toàn Những thói quen sử dụng thớt an toàn cho sức khỏe ve sinh thot 1024x655
Vệ sinh thớt ngay sau khi sử dụng là một thói quen sử dụng thớt an toàn (ảnh minh họa)

Không sử dụng cả hai mặt thớt

Sử dụng cả hai mặt thớt là thói quen xấu cần được sửa bỏ. Bởi khi chế biến, một mặt thớt luôn tiếp xúc với mặt bàn, mặt bếp. Nếu bạn không thể đảm bảo các bề mặt này hoàn toàn sạch sẽ, tốt nhất bạn chỉ nên sử dụng một mặt.

LixiCook cho rằng rèn luyện thói quen này không hề khó. Bạn nên chú ý mặt phải của thớt và kết hợp sử dụng nhiều loại thớt khác nhau là được.

Kết hợp nhiều loại thớt khác nhau

Mỗi loại thớt đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng phù hợp với nhiều nhu cầu khác nhau trong nấu ăn. Có thớt thích hợp để chặt, để băm. Có loại thớt thì chỉ phù hợp để thái, gọt hoa quả. Sử dụng kết hợp nhiều loại thớt khác nhau không những giúp bạn nấu ăn dễ dàng hơn, hiệu quả hơn mà còn khiến cho các đồ dùng nhà bếp bền lâu nữa.

Tránh sử dụng cùng một loại thớt thớt an toàn Những thói quen sử dụng thớt an toàn cho sức khỏe cutting board 2680168 1920 1024x549
Tránh sử dụng cùng một loại thớt

Thay thớt sau một khoảng thời gian

Dù bạn có bảo quản, vệ sinh thớt tốt thế nào thì sau một khoảng thời gian, chất lượng thớt cũng sẽ giảm. Các vết cắt sẽ sâu dần và là nơi trú ẩn thức ăn thừa và vi khuẩn hoặc thớt bị cập kênh,… Lời khuyên đưa ra là nên thay thớt sau 6-8 tháng sử dụng. Điều này không những đảm bảo chất lượng thớt mà còn đem đến căn bếp bạn nhiều điều mới lạ, hứng khởi.

Trên đây là những thói quen sử dụng thớt an toàn mà LixiCook khuyên bạn nên áp dụng. Bạn còn thói quen nào của mình mà chưa được đề cập đến không, cùng chia sẻ nhé.