Sử dụng và bảo quản thớt tre đúng cách

Home / TIN TỨC / Sử dụng và bảo quản thớt tre đúng cách

Sử dụng và bảo quản thớt tre đúng cách – Từ lâu, nhiều người có thói quen sử dụng thớt mà không vệ sinh thớt ngay, ngâm nước hoặc ngâm với các chất tẩy rửa. Điều này làm giảm chất lượng của thớt. Không những thế, nó còn làm ảnh hưởng, gây hại cho sức khỏe của gia đình. Trong bài viết này, Lixicook mách bạn cách bảo quản thớt tre đúng cách, bảo đảm sức khỏe của bạn.

 

Sử dụng và bảo quản thớt tre đúng cách

Vài nét về thớt tre

Khác tre khác hẳn với thớt gỗ về nguyên liệu cũng như quá trình gia công, sản xuất. Tre được chọn lựa kỹ càng, không chỉ về cây mà còn về bộ phận sẽ sử dụng làm thớt. Nguyên liệu sau đó được ép, bào và những công đoạn khác mới thành một chiếc thớt. Thớt tre có bề mặt sáng mịn, màu sắc khá dịu mắt tạo nên vẻ sạch sẽ và hiện đại.

Thớt tre thì không thể dùng như thớt gỗ được, không đơn thuần chỉ là vấn đề vệ sinh, mà ngay lập tức, thớt tre sẽ có hiện tượng bị mốc, đương nhiên mốc một khi đã xuất hiện sẽ phát triển rất nhanh, sau hai ba ngày là gần như toàn bộ thớt trở nên xám xịt một màu (đối với những thớt tre lau dầu hoặc sáp).

Cách sử dụng và bảo quản thớt tre (ảnh minh họa) sử dụng và bảo quản thớt tre Sử dụng và bảo quản thớt tre đúng cách th   t tre lixicook 2
Cách sử dụng và bảo quản thớt tre (ảnh minh họa)

Sử dụng thớt tre đúng cách

  • Trước khi sử dụng

Để chống thấm nước vào thớt, tăng cường khả năng chịu nước tự nhiên của vật liệu tre, mọi người nên sử dụng những loại dầu thực phẩm (dầu bảo vệ có thể tiếp xúc với thực phẩm khi sử dụng), ví dụ như dầu khoáng hoặc dầu thực vật để xử lí, cách làm là lau một lượt dầu lên toàn bộ thớt, gạt hết dầu còn thừa, để ráo sau 24 giờ, thì lau thêm một lượt nữa.

  • Trong khi sử dụng

Phân loại thực phẩm để dùng thớt tương ứng. Ví dụ: thịt gà tươi thường có vi khuẩn, không nên dùng chung với thớt thái đồ ăn ngay. Những dụng cụ làm bếp và thớt tiếp xúc với thịt gà tươi thì phải cẩn thật giữ sạch sẽ.

Những loại thực phẩm có nhiều mùi như hành, tỏi, cá, vv nên sử dụng một loại thớt riêng, vì mùi của những loại thực phẩm này có thể dễ dàng lây qua các loại thực phẩm khác nếu dùng chung thớt.

Cách sử dụng và bảo quản thớt tre (ảnh minh họa) sử dụng và bảo quản thớt tre Sử dụng và bảo quản thớt tre đúng cách ren6 copy 360x360 1
Cách sử dụng và bảo quản thớt tre (ảnh minh họa)

Bảo quản thớt tre đúng cách

  • Vệ sinh thớt

Rửa thớt bằng dung dịch tẩy rửa loãng và nước ấm rồi lập tức lau khô thớt. Không để thớt bị ngâm nước.

Không để thớt vào máy rửa chén (bát).

Thường xuyên lau dầu để vệ sinh thớt, nếu ít dùng thì khoảng 20-30 ngày lau dầu một lần. Dùng thường xuyên thì 5-7 ngày.

Vệ sinh thớt ngay sau khi tiếp xúc với thịt sống, và cũng lau khô thớt ngay sau khi vệ sinh.

Dùng khăn mềm hoặc vải mềm để lau vệ sinh cho thớt. Không được để thớt tiếp xúc với nước trong thời gian lâu, không được ngâm thớt vì làm như thế sẽ dẫn tới nứt hoặc mốc.

Để cho thớt khô, nhưng không được dùng nhiệt cao hoặc lò vi sóng để sấy.

Sau một thời gian sử dụng, nếu thất thớt cũ rồi thì có thể dùng giấy nhám (giấy giáp) để chà đi cho mới và lau dầu lại.

  • Bảo quản thớt

Không đặt thớt vào lò vi sóng. Nhiệt độ cao sẽ làm giảm đồ bền và keo dính của thớt.

Tốt nhất nên để thớt ở nơi khô ráo, không để mặt còn ướt tiếp xúc với bề mặt khác.

thớt tre và đồ dùng bằng tre sử dụng và bảo quản thớt tre Sử dụng và bảo quản thớt tre đúng cách th   t tren lixicook
Sử dụng và bảo quản đúng cách góp phần bảo vệ sức khỏe gia đình bạn

Trên đây là cách sử dụng và bảo quản thớt tre mà Lixicook muốn khuyên bạn nên thực hiện. Điều này giúp cho thớt có độ bền lâu hơn cũng như sức khỏe của gia đình bạn được đảm bảo hơn. Lixicook tin rằng bạn không những là người lựa chọn thông minh mà còn là người sử dụng thông minh nữa.